รู้จัก “ปลาดุกร้า” ไหมครับ? อาหารภูมิปัญญาใต้ที่ไม่ธรรมดา!

   16 ต.ค. 67  /   22

ปลาดุกร้าเป็นอาหารพื้นถิ่นที่ไม่เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวใต้ แต่ยังเป็นตัวแทนของภูมิปัญญาและเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง:

  • วิธีถนอมอาหารแบบโบราณที่ใช้ได้จริง
  • ผสมผสานเทคโนโลยีกับภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างลงตัว
  • อุดมด้วยแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์
  • การสร้างรายได้และมูลค่าให้กับชุมชน

ปลาดุกร้าจะยังคงมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมและเศรษฐกิจของภาคใต้ และเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความสำเร็จในการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการพัฒนาทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด [คลิกอ่านบทความจากลิงค์ [https://www.tsu.ac.th/home/details.php...]

ผู้เขียน : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อมรรัตน์ ถนนแก้ว
คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ มหาวิทยาลัยทักษิณ